Cách tránh bị sét đánh khi ở ngoài trời

Hãy thử tượng tượng một thời điểm nào đó mà bạn đang ở trong nhà, bên ngoài đồng ruộng, hay đang chạy xe trên đường vào một ngày trời bỗng có dông, bão. Bạn bỗng nghe thấy có tiếng sấm và ánh sáng của sét lóe trên bầu trời. Bạn bắt đầu lo sợ điều gì đó có thể xảy ra. Bạn không biết cách tránh bị sét đánh như thế nào.

set-danh-canh-dong

Sét là gì.

Sét là một hiện tượng phóng điện, nhưng ít ai có thể hiểu về nó và tại sao lại có hiện tượng sét đánh. Cách tránh bị sét đánh. Sét là một hiện tượng phóng điện trong không khí được hình thành trong mây giông. Dòng điện khi sét phóng ra lên tới 200KA, nhiệt độ lên tới vài chục nghìn độ và hậu quả của nó gây ra thật là khủng khiếp.

Nếu bị sét đánh trực tiếp có thể làm con người tử vong. Đối với các công trình cháy nứt, đổ gẫy…

Nếu bị sét đánh gián tiếp thì cũng rất nguy hiểm. Nó có thể làm hệ thống điện bị hư hỏng làm các trạm điện, trạm phát sóng chết hoàng loạt …

Đường đi của sét bao giờ cũng là đường ngắn nhất. Tức là sét luôn hướng tới và  đánh vào những vị trí cao nhất trên mặt đất. Nhưng nếu bạn biết cách áp dụng 3 bước sau thì bạn có thể phòng tránh cho mình một cách hiệu quả.

Tránh xa những khu vực có chiều cao.

Cao nhất trong khu vực bạn đang đứng. Bởi vì những tia sét có khả năng đánh là rất cao, những nơi ẩm ướt có dòng nước chảy. Khuyến cáo bạn tìm nơi trú ẩn ở chỗ thấp, khô ráo. Nếu ở nơi bạn đang là cao nhất thì hãy ngồi xuống, đầu đặt ở vị trí giữa hai đầu gối của bạn và lấy hai tay bịt tai. Chạm hai gót chân lại với nhau. Bởi vì khi bị sét đánh nó sẽ ngăn chặn dòng sét chạy qua tim của bạn.

Tránh xa các vật dẫn điện. Những nơi nhiều kim loại kim loại như hàng rào sắt, cổng sắt, ô dù ….

set-danh-o-to

Nếu bạn chạy xe trên đường

Nếu bạn đang ngồi ở trên ô tô mà không có nơi chú ẩn thì bạn hãy ngồi trong xe. Mặc dù nó được làm bằng kim loại nhưng nếu bị sét đánh thì dòng sét sẽ truyền qua vỏ kim loại, và truyền xuống đất và điều quan trọng là cơ thể bạn không được tiếp xúc với bất kỳ vật kim loại nào có gắn với vỏ xe như tay lái hoặc tay nắm cửa. Đó là cách tránh bị sét đánh hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0916.343.363
Đi đến