Chống sét lan truyền là gì

chống sét lan truyền là gì

Chống  sét lan truyền là gì – sản phẩm hãng nào tốt

Trong những năm gần đây các sản phẩm chống sét lan truyền đã thực sự được sử dụng rất phổ biến rộng rãi. Và tôi đã được rất nhiều khách hàng hỏi tư vấn về “ chống sét lan truyền là gì, nên sử dụng của hãng nào tốt”. Bài viết này tôi xin trả lời câu hỏi: Chống sét lan truyền là gì? Lựa chọn sản phẩm của hãng nào tốt? Điều gì khiến công nghệ chống sét lan truyền dần không thể thiếu trong việc bảo vệ các thiết bị điện.

Để có câu trả lời này tôi đã tìm hiểu rất nhiều trên các diễn đàn Chống sét, các tạp chí công nghệ, tìm hiểu kỹ sản phẩm của các hãng sản xuất trên thị trường và lắp đặt thực tế cho các khách hàng. Rồi tổng hợp lại viết bài này cho các bạn tham khảo.

Chống Sét lan truyền là gì?

Chống sét lan truyền là một thiết bị bảo vệ, nó chống lại sự gia tăng đột biến của điện áp hoặc sóng điện từ. Là thiết bị  hoạt động hạn chế việc gia tăng điện áp đột ngột không mong muốn bằng cách chặn lại và đi theo đường tiếp địa chuyền chúng xuống mặt đất.

Nói một cách đễ hiểu là. Khi sét đánh nó sẽ gây ra các vấn đề sau. Một là ngoài việc nó sẽ phá hủy trực tiếp ngay tại vị trí nó đánh, hai là dòng sét truyền qua hệ thống dây điện, và xung quanh dòng sét còn có điện trường ( điện trường gây ảnh hưởng trong bán kính khoảng 2 km theo lý thuyết), sóng điện trường nó gây ra cho thiết bị nhẹ thì gây nhiễu, sai lệch cho thiết bị. Nặng thì sẽ phá hỏng chúng và thiết bị chống lan truyền sẽ giải quyết các vấn đề đó.

chống sét truyền
phân phối sản phẩm chống sét truyền

Đọc đến đây chắc các bạn cũng đã hiểu chống sét lan truyền là gì?. Chúng ta hay đọc tiếp phần dưới nhé.

Vì sao phải lắp đặt thiết bị chống sét lan truyền?

Các bạn đừng nghĩ chỉ cần chống sét đánh thẳng trực tiếp là đủ và đã an toàn. Bạn nên nhớ xung quanh vị trí sét đánh nó còn sinh ra điện trường và bán kính ảnh hưởng của nó nên tới 2Km. Những thiết bị điện xung quanh bán kính này đều có thể bị ảnh hưởng và gây ra hư hỏng.

Tổn thất mà điện trường của sét mang lại là tương đối lớn. Nhất là các thiết bị điện tử đắt tiền như các thiết bị y khoa, thiết bị viễn thông, các đồ gia dụng như ti vi tủ lạnh…Đặc biệt là nó còn gây hư hại đến các đường cung cấp điện cao thế.

Thiệt hại nhẹ thì gây nhiễu sai lệch, nặng thì gây hư hỏng. Nó sẽ thiệt hại về kinh tế, về thời gian khi phải đợi sửa chữa hoặc thay thế.

Ứng dụng của sản phẩm chống sét lan truyền

Dùng  để cắt sét 1 pha. Cắt sét 3 pha. Cắt lọc sét 1 pha. Cắt lọc sét 3 pha. Thiết bị chống sét trên đường tín hiệu của viễn thông. Thiết bị cắt sét lọc sét trên đường ngồn AC dùng cho mạng điện L-L, L-N, L-E, N-E, L-G, N-G… Thiết bị chống sét cho tín hiệu đường truyền RS, cho Tivi, Camera, cho mạng máy tính, thiết bị đường chuyền tốc độ cao.  Chống sét trên đường cáp đồng trục…

chống sét lan
phân phối các sản phẩm chống sét lan truyền

Tiêu chuẩn đánh giá chất lượng của sản phẩm

Kiểm tra sản phẩm khi hoạt động có gây độ rung, tiếng ồn không ( đây là tiêu chuẩn quan trọng nhất để đánh giá chất lượng của sản phẩm.

Đạt các tiêu chuẩn chất lượng. IEC 61643-1 class II, III: AS/NZS 1768 categories A,B. IEEE C62.41 CATEGORIES A,B. BS 6651 CATEGORIES A,B. CP33 CATEGORIES A,B. IEC 1000-4-5, UL1449 Third edition.

Lựa chọn sản phẩm

Đối với thiết bị sét 1 pha và 3 pha thì cần chú ý tới các thông số.

Điện áp định mức Un ( Ở Việt Nam là 220/380 V)

Điện áp hoạt động Uc ( hoạt động được trong dải điện áp Max V)

Cấu hình bảo vệ ( theo mạng điện nào L-L, LN, L-E, N-E)

Dòng sét Max chịu tối đa( Bao Nhiêu kA)

Dòng tải tối đa ( bao nhiêu A)

Thời gian kích dẫn tA( bao nhiêu ns)

Có hiển thị cảnh báo không (thường thì sản phẩm trên thị trường cảnh báo bằng đèn led)

Có thêm chức năng đếm số lần sét đánh hay không.

Đối với thiết bị cắt lọc sét 1 pha và 3 pha thì cần chú ý tới các thông số.

 • Điện áp định mức Un ( Ở Việt Nam là 220/380 V)
 • Điện áp hoạt động Uc ( hoạt động được trong dải điện áp Max cho phép)
 • Lọc sét (sử dụng công nghệ lọc gì)
 • Năng lượng tiêu tán( càng lớn càng tốt)
 • Thời gian kích dẫn tA tính bằng ns
 • Có đèn hiển thị cảnh báo không
 • Có thêm chức năng đếm số lần sét đánh hay không.

Các hãng cung cấp phổ biến có mặt trên thị trường.

 • Hãng OBO Bettermann – Xuất xứ Hungari hoặc Đức (Có tuổi đời hoạt động trên 60 năm trên toàn thế giới)
 • Hãng LPI – Xuất xứ Úc ( Là một trong những công ty đạt danh hiệu xuất sắc nhất của Úc, chuyên nghiên cứu sản xuất sản phẩm chống sét lan truyền và kim thu sét hiện đại)
 • Hãng APC – ASIA ( Có tuổi hoạt động trên 40 năm và 14/2/2007 được mua lại bởi tập đoàn Schneider Electric)
 • Hãng NOVARIS – ÚC  (NOVARIS Thành lập vào năm 1993 tịa Kington, Tasmania)
 • Hãng Vancooper – Mỹ ( Chuyên về chống sét chô đường cao/hạ thế)

Và một số hãng khác…

Sản phẩm chống sét lan truyền của hãng nào tốt?

Với nhiều chủng loại, sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Tôi tư vấn các bạn nên lựa chọn:

Sản phẩm của hãng OBO Bettermann-Đức/Hungari hoặc LPI-Úc. Là lựa chọn hợp lý với chất lượng tốt giá cả hợp hợp lý. Nó đã được khẳng định và được sử dụng rộng rãi, phổ biến nhất tại thị trường Việt Nam bây giờ.

Kết luận.

Đến bây giờ các bạn cũng đã hiểu được phần nào và trả lời được câu hỏi chống sét lan truyền là gì?. Và có thực sự cần thiết hay không. Nên sử dụng sản phẩm của hãng nào tốt mà hợp lý về cả chi phí và tốt về chất lượng.

Địa chỉ mua sản phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0916.343.363
Đi đến