4 giai đoạn của một tia sét đánh xuống mặt đất

4 giai đoạn của một tia sét

Kim thu sét không hút sét. Nhưng nếu sét đánh trúng nhà bạn thì kim thu sét sẽ có nhiệm vụ hút sét. Và được phân thành 4 giai đoạn của một tia sét.

4 giai đoạn của một tia sét đánh xuống mặt đất

Giai đoạn I.

giai-doan-1

Một tia sét được hình thành là sự đối lập về điện tích âm ở đáy của đám mây  và điện tích dương trên mặt đất. Khi hai điện tích này chưa đủ lớn và không khí khô ( trời Không mưa, ẩm ướt). Thì sét không không sảy ra. Khi điện tích đối lập đủ lớn và gặp điều kiện thuận lợi là trời mưa ẩm ướt. Thì sét sẽ đánh xuống mặt đất. Vì vậy sử dụng một hệ thống chống sét trên các tòa nhà như là một cách để tránh được tia sét.

Giai đoạn II.

giai-doan-2

Khi các điện tích từ đám mây đi về phía mặt đất, đồng thời các điện tích từ mặt đất cũng đi lên thông qua các hệ thống kim thu sét. Lúc này các điện tích dương từ mặt đất tích cực đi lên để trung hòa với dòng điện tích âm từ đám mây đi xuống.

Giai đoạn III.

giai-doan-3

Trong hình 3. Hai điện tích âm của đám mây và điện tích dương của mặt đất được trung hòa. Cả giai đoạn này chỉ xảy ra trong thời gian khoảng 1/200 của một giây.

Giai đoạn IV.

giai-doan-4

Trong hình 4. Việc xả tích điện đã được hình thành lúc này điện tích âm giữa đám mây và điện tích dương mặt đất trở thành con số 0.

Lưu Ý: Nếu công trình nhà ở không được trang bị một hệ thống chống sét đánh trực tiếp. Thì điện tích dương sẽ tích lũy ở trong nhà, ở dưới mặt đất. Khi trời giông bão có một đám mây đi qua thì sẽ có khả năng sét đánh. Chúng có thể phá hủy, gây hỏng hóc thiết bị. Thậm chí còn ảnh hưởng trực tiếp gây thương vong cho con người…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0916.343.363
Đi đến